เป้าหมายรายสัปดาห์ : นักเรียนสามารถแสดงความคิดเห็น อธิบายเกี่ยวกับการนำส่วนประกอบของผักมาทำอาหารได้ พร้อมทั้งสามารถถ่ายทอดความเข้าใจให้ผู้อื่นรู้ได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
7
|
โจทย์ :
ประกอบอาหาร
Key Questions
-นักเรียนคิดว่าผักที่ปลูกไว้มาประกอบอาหารได้ทุกส่วนหรือไม่ อย่างไร?
เครื่องมือคิด
Brainstorms :
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการประกอบอาหาร
Think Pair Share: การประกอบอาหาร
Blackboard Share : การประกอบอาหารเมนู
Show and Share : นำเสนอชิ้นงาน
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- บรรยากาศภายในชั้นเรียน
- นิทาน
- เพลง
- อุปกรณ์ในการประกอบอาหารเมนูผัดผักบุ้ง
|
วัน จันทร์ (1ชั่วโมง)
หยุดชดเชยวันพ่อแห่งชาติ
ชง :
- ครูเล่านิทานเรื่อง "อาหารกลางวัน" เพื่อให้นักเรียนได้เชื่อมโยงเกี่ยวกับการนำผักมาประกอบอาหาร
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
"นักเรียนเห็นอะไร? เมื่อได้ฟังแล้วรู้สึกอย่างไร
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนิทาน
ใช้:
นักเรียนวาดภาพอาหารที่ชอบ
วันพุธ ( 1 ชั่วโมง)
ชง:
- ครูเล่านิทานเรื่อง “เมืองอาหารดี” เพื่อให้นักเรียนเชื่อมโยงถึงอาหารที่หลากหลาย
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิดนักเรียน “นักเรียนเห็นอะไร เมื่อได้ฟังแล้วรู้สึกอย่างไร”
เชื่อม:
ครูและนักเรียนร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนิทาน
ใช้ :
นักเรียนปั้นดินน้ำมันหมู่บ้านอาหาร
วันพฤหัสบดี(1ชั่วโมง)
วันหยุด รัฐธรรมนูญ
วันศุกร์ ( 1 ชั่วโมง)
ชง :
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
"นักเรียนจะนำเสนอเรื่องราวให้เพื่อนและครูฟังได้อย่างไร
เชื่อม:
- ครูและนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนำเสนอชิ้นงาน
ใช้:
- Show and Share
- นักเรียนนำเสนอชิ้นงานเกี่ยวกับสิ่งที่อยากเรียนรู้ให้เพื่อนฟังเป็นรายบุคคล
|
ภาระงาน
- พูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้ทำ
- แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ประโยชน์ของผัก
- แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจะนำผักมาทำอาหาร
- แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับขั้นตอนและส่วนประกอบในการทำอาหาร
- Show and Share
ชิ้นงาน
- แตก web การดูแลรักษาผัก
- แตก web ส่วนประกอบในการทำอาหาร
- วาดภาพอาหารที่ชอบ
- ปั้นดินน้ำมัน
|
ความรู้ :
นักเรียนสามารถแสดงความคิดเห็น อธิบายเกี่ยวกับการนำส่วนประกอบของผักมาทำอาหารได้ พร้อมทั้งสามารถถ่ายทอดความเข้าใจให้ผู้อื่นรู้ได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- เลือกใช้เครื่องมือ เช่น ดินสอ สี กระดาษ ในการสร้างสรรค์ชิ้นงานได้อย่างคุ้มค่า และเหมาะสม
- สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันและดูแลตนเองได้
ทักษะการคิด
- คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเดินสำรวจและการฟังนิทาน รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของตนเองได้
- สามารถอธิบายให้เหตุผลเกี่ยวกับสิ่งที่ตนอยากเรียนรู้ได้
- คิดสร้างสรรค์ชิ้นงานเพื่อนำเสนอให้
ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่มและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
ทักษะการสื่อสาร
อธิบายสิ่งที่ตนเอง/กลุ่ม เข้าใจและเรียนรู้ได้อย่างมีเหตุผลและน่าสนใจ
ทักษะการสังเกต
สังเกต เข้าใจขั้นตอนในการเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อนำมาประกอบอาหาร วิธีการทำอาหาร และสามารถถ่ายทอดให้ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง
สามารถค้นหาข้อมูลจากการสอบถาม ครูผู้ปกครองหรือผู้รู้เกี่ยวกับเรื่องที่ตนเองสนใจ
ทักษะการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น
คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่ม
คุณลักษณะ :
- เคารพ สิทธิ หน้าที่ เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่น
- ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
- มีความรับผิดชอบและมุ่งมั่นในการทำงาน
- กระตือรือร้นในการเรียนรู้
- มีจิตอาสาในการทำกิจกรรมต่างๆ มีน้ำใจช่วยเหลือ แบ่งปัน
- ยินดีและพอใจในสิ่งที่ตนเองมี เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน
|
กิจกรรมจิตศึกษา
วันอังคาร
ชื่อกิจกรรม : เลโก้หรรษา
เป้าหมาย
- เพื่อส่งเสริมสติ/จดจ่อ
- ทักษะทางคณิตศาสตร์ การจำแนกสี /รู้ค่าจำนวน /เรียงลำดับความสูง
วันพุธ
ชื่อกิจกรรม : โยคะเลียนแบบท่าสัตว์/ธรรมชาติ
เป้าหมาย
- เพื่อส่งเสริมสติ/ รับรู้ลมหายใจ
- เพื่อฝึกการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
วันศุกร์
ชื่อกิจกรรม : เรื่องเล่านิทานเรื่อง"มดจอมขยันกับผีเสื้อจอมขี้เกียจ"
เป้าหมาย
- เพื่อส่งเสริมทักษะการสื่อสาร /การฟัง/การจับใจความ
- ทักษะการคิดวิเคราะห์เนื้อเรื่องและตัวละคร
\
กิจกรรม P.B.L.
ในสัปดาห์นี้นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับการประกอบอาหารที่ทำจากผัก
วันอังคาร
ครูเล่านิทาน หิวจัง หิวจัง เพื่อเชื่อมโยงถึงเรื่องอาหาร |
นักเรียนทำใบงานแตก web อาหารที่ทำจากผัก
|
วันพุธ
ครูเปิดนิทานเมืองอาหารดีให้นักเรียนดู ครูและนักเรียนสนทนาพูดคุยเกี่ยวกับนิทานที่ได้ดู |
นักเรียนทำชิ้นงานพิมพ์ภาพจากผักและพืช |
วันศุกร์
นักเรียนสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดทั้งสัปดาห์ทั้งเรื่องการดูแลรักษาผัก อาหารที่ทำจากผักนักเรียนทุกคนร่วมแสดงความคิดเห็นและทำกิจกรรมร่วมกัน
กิจกรรมเล่นเสรี
ในสัปดาห์ที่ 7 นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับการประกอบอาหารที่ทำจากผัก วันอังคาร ครูเล่านิทาน หิวจัง หิวจัง เพื่อเชื่อมโยงถึงเรื่องอาหาร จากนั้นครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนจะนำผักที่เราปลูกไว้มาทำอาหารอะไรได้บ้าง” น้องอิม : แกงจืดค่ะ น้องสาว : แกงเขียวหวานค่ะ น้องแสตม์ : ผัดครับ น้องอ๋อมแอ๋ม : ผักชุบแป้งทอดค่ะ น้องไดมอนด์ : ทอดครับ นักเรียนทำใบงานแตก web อาหารที่ทำจากผัก วันพุธ ครูเปิดนิทานเมืองอาหารดีให้นักเรียนดู ครูและนักเรียนสนทนาพูดคุยเกี่ยวกับนิทานที่ได้ดู นักเรียนทำชิ้นงานพิมพ์ภาพจากผักและพืช ในวันนี้ยังมีผู้ปกครองอาสาทำอาหารแห่งรักแบ่งปันให้กับน้องอนุบาล 1 และพี่อนุบาล 2 วันศุกร์ นักเรียนสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดทั้งสัปดาห์ทั้งเรื่องการดูแลรักษาผัก อาหารที่ทำจากผักนักเรียนทุกคนร่วมแสดงความคิดเห็นและทำกิจกรรมร่วมกันได้เยี่ยมมากค่ะ
ตอบลบ